สร้างทีมให้เป็นทีมด้วย”วัฒนธรรมความปลอดภัยทางจิตใจ”

หนึ่งใน”สูตรสำเร็จ”ที่เหล่าองค์กรต่างๆ มักจะหยิบมาใช้ เพื่อให้ได้ทีมงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุด นั่นก็คือ “การรวมคนเก่งๆไว้ในทีม” และ Google เองก็เคยคิดแบบนี้เหมือนกัน

แน่นอน! ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ต้องสร้างด้วยทีม แต่ความสำเร็จนั้นต้องมาจากทีมที่มีคนเก่งๆหรือเปล่า … อันนี้ไม่แน่ครับ

ไม่ต้องเป็นถึงบริษัทใหญ่ๆหรอกครับ เป็นแค่กลุ่มคนทำงานเล็กๆ ที่รวมตัวกัน 2-3 คน ก็ยังต้องหาคำตอบเลยว่า”ทำอย่างไรให้ทีมทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด”

ในหนังสือ Smarter Faster Better เขียนโดย Charles Duhigg โดยในบทหนึ่งของหนังสือ มีการศึกษาว่า”อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมงานทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด”

โดยในการศึกษานี้ ได้เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลจากทีมงานต่างๆ ทั้งจาก ทีมรายการทีวีชื่อดัง Saturday Night Show ที่ออกอากาศยืนยาวถึง 40 ปี, โรงพยายาบาล, โรงงานและบริษัทเทคโนโลยี รวมถึง ทีมงานของบริษัท Google

โดยข้อมูลที่รวบรวมได้ ก็พบปัจจัยในด้านต่างๆ ทั้ง ลักษณะผู้นำของทีม, วัฒนธรรมการทำงานร่วมกัน, ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของคนในทีม รวมไปถึงระดับความสามารถของคนในทีม

และสิ่งที่สรุปออกมาได้ว่า อะไรเป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพสูงสุดของทีม นั่นก็คือ “การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางจิตใจ”

การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางจิตใจ มีการพูดถึงอยู่ 2 เรื่องหลักๆ คือ “การมีสิทธิ์มีเสียงอย่างเท่าเทียมกัน”และ”การมีความไวต่อความรู้สึกผู้อื่น”

ถ้าเป็นในมุมของผมแล้ว ความหมายของ “วัฒนธรรมความปลอดภัยทางจิตใจ” ก็คือ การส่งเสริมให้คนในทีม ได้แสดงออกถึงความเป็นตัวตนออกมาอย่างเสมอภาคกัน โดยอาจแสดงออกผ่านการนำเสนอไอเดีย ให้ความเห็น หรือ การวิจารณ์ แต่ยังอยู่บนพื้นฐาน การเห็นอกเห็นใจคนอื่น การยอมรับซึ่งกันและกัน การให้เกียรติกัน การถนอมน้ำใจกัน และสุดท้ายสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนในทีม คือ ความรู้สึกปลอดภัยและภูมิใจในตัวเอง

จากไอเดียของหนังสือ ก็มีรูปแบบพฤติกรรมที่เราสามารถนำมาใช้ในทีมงานได้หลากหลายครับ เช่น การไม่ขัดจังหวะการพูดของคนอื่น, การทวนสรุปสิ่งที่คนอื่นพูด, คนในทีมต้องได้พูดทุกคนและพูดในปริมาณที่พอๆกัน, การปล่อยให้คนในทีมที่เกิดความไม่สบายใจได้ระบายความรู้สึก, การยกย่องความสำเร็จของคนอื่นในทีมอย่างจริงใจ

หรือจะออกแบบรูปแบบพฤติกรรมอื่นก็ได้ครับ ที่สุดท้ายแล้ว เป็นการส่งเสริมให้คนในทีมเกิด “ความรู้สึกปลอดภัยและความภูมิใจในตัวเอง”

Share
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก