ทำคอนเทนต์แบบแม่ห่านออกไข่ทองคำด้วย Evergreen Content

ในการลงทุน เรามักจะได้ยินลักษณะผลตอบแทนประเภท Passive Income ที่ให้ความหมายว่า ลงทุนไปแล้วครั้งนึง แต่สามารถจะเก็บกินดอกผลที่ได้จากการลงทุนนั้นได้เรื่อยๆ โดยที่อาจจะไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มอีก ซึ่งการทำ Evergreen Content ก็มีลักษณะที่ให้ผลลัพธ์ในทำนองนี้ครับ

Evergreen Content เป็นคอนเทนต์ที่เมื่อเราได้เผยแพร่ออกไปแล้ว ตัวคอนเทนต์ยังคงให้ผลลัพธ์กลับมาอยู่เสมอ เช่น มีคนเข้าเว็บไซต์เราอยู่เรื่อยๆ จากบทความที่เป็นแบบ Evergreen Content ซึ่งจะต่างจากคอนเทนต์ประเภท News หรือ Real-time ที่ต้องทำคอนเทนต์ให้ทันกับกระแสหรือเหตุการณ์ปัจจุบันอยู่เสมอๆ

ที่ Evergreen Content สามารถให้ผลลัพธ์ได้อย่างต่อเนื่อง ก็เป็นเพราะมีกลุ่ม Audience ที่อยากรู้อะไรบางอย่างในเรื่องเดียวกันเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา และ Evergreen Content ก็ไปตอบสนองให้กับ Audience ที่อยากรู้เรื่องนั้นๆ จึงทำให้ Evergreen Content อยู่ในความสนใจและถูกเสพอยู่ตลอดเวลา

ตัวอย่างประโยชน์ของการทำ Evergreen Content

ถ้าเป็นแบรนด์ อาจจะใช้ Evergreen Content เรียกกลุ่ม Target หรือ Audience ใหม่ ให้เข้ามาทำความรู้จักกับแบรนด์ในเว็บไซต์ผ่านบทความที่ทำ SEO หรือ YouTuber ต้องการยอดวิววีดีโอเพื่อสร้างรายได้แบบต่อเนื่องจากการติดโฆษณา

แนวคิดหลักในการทำ Evergreen Content

สิ่งสำคัญหลักๆ ในการทำ Evergreen Content ก็คือ การหา”เรื่องที่จะเล่า” โดยส่วนตัวผมใช้แนวคิดหลักที่ว่า กลุ่ม Audience หรือ Target อยากรู้อะไรถ้าอยู่ในสถานการณ์หรือเจอปัญหาบางอย่าง เช่น มือใหม่หัดเทรดคริปโตฯ สิ่งที่อยากรู้คือ “คริปโตฯ คืออะไร?” / “เริ่มต้นเทรดคริปโตฯอย่างไร?” / “เทรดคริปโตฯที่ไหนดี?”

และหลังจากนั้น เราก็ทำคอนเทรนต์ให้ตอบสิ่งที่เค้าอยากรู้ โดยดูว่า Platform ที่เราต้องการเล่าเรื่อง เหมาะกับการเล่าด้วย Format แบบไหนมีประสิทธภาพที่สุด

“เรื่องที่คนอยากรู้” นอกจากจะหยิบเอามาทำ Evergreen Content แล้ว เรายังสามารถเอามาเป็นตัวตั้งต้นทำคอนเทนต์ประเภท Push Content เพื่อเข้าถึง Target ได้อีกทางด้วยครับ

Share
Scroll to Top