ผู้ใช้งานกว่า 30% ปิดเว็บไซต์ถ้าไม่มี”ช่องค้นหา”

มีคำถามชวนคิดครับ สมมุติว่าคุณไปห้างๆ หนึ่งและต้องการของบางอย่างแบบด่วนๆ คุณจะทำยังไงเพื่อให้เจอของสิ่งนั้นแบบเร็วๆ คำตอบมีให้เลือกคือ 1- เดินหาเองตามล็อคสินค้า 2- ถามพนักงานห้างเลย ผมเดาว่าทุกคนก็น่าจะเลือกตอบข้อ 2 กันเพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินหาของเอง

สำหรับเว็บไซต์ ผู้ใช้งานพอเข้ามาที่เว็บไซต์ ก็หวังที่จะได้เจอสิ่งที่เค้าต้องการ อาจจะเป็นข้อมูลสินค้า โปรโมชั่น บทความ เบอร์โทรติดต่อ หรืออะไรก็ตามแต่ และเว็บไซต์ที่ดีจะต้องสามารถแสดงสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

จึงเป็นภารกิจสำคัญของเจ้าของเว็บไซต์อันดับแรกๆ ที่จะต้องทำให้ผู้ใช้งานได้เจอกับสิ่งที่เค้ามองหาอย่างทันใจ เพราะไม่อย่างนั้น ผู้ใช้งานมีสิทธิ์ที่จะออกจากเว็บไซต์เรา แล้วไปหาสิ่งที่ต้องการจากเว็บไซต์อื่น น้่นก็อาจจะหมายถึง ตัวเงินที่เราจะพลาดโอกาสไปด้วย

และช่องค้นหาในเว็บไซต์ (Search Box) จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำหน้าที่เหมือนพนักงานห้างคอยชี้เป้าให้กับลูกค้า

โดยมีข้อมูลจาก Blue Fountain Media ที่ได้ทำการสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ของคนจำนวน 1,013 คน ก็พบว่า ผู้ใช้งานจำนวนเกือบ 1 ใน 3 จะปิดเว็บไซต์ถ้าไม่เจอช่องค้นหา และ ผู้ใช้งานจำนวน 40% บอกว่าช่องค้นหาเป็นฟิจเจอร์ที่สำคัญที่สุด

ช่องค้นหาไม่ได้มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานอย่างเดียว ในมุมของเจ้าของเว็บไซต์ ช่องค้นหาถือเป็นหนึ่งใน MarTech (เล็กๆ) ที่สามารถให้ข้อมูลได้ว่า ผู้ใช้งานเวลาเข้ามาในเว็บไซต์เรา ส่วนใหญ่เค้ามีพฤติกรรมหรือความต้องการอะไร โดยข้อมูลที่เราได้สามารถนำเอาไปใช้พัฒนา User Experience ของเว็บไซต์ หรือ วางแผนการขายสินค้าได้ด้วยเหมือนกันครับ

ทีนี้ ถ้าใครมีเว็บไซต์แล้ว ก็อย่าลืมติดตั้ง”พนักงานห้าง”ที่สามารถทำงานให้เราได้ 24/7 ไว้ด้วยนะครับ

Share
Scroll to Top