4 หลักการออกแบบเว็บไซต์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกดั่งรักแรกพบ

ขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่า หลักการออกแบบเว็บไซต์ ที่ผมจะเอามาแชร์นี้ ไม่ใช่สูตรสำเร็จว่าในเว็บไซต์ควรจะต้องทำอะไรบ้าง หรือมีอะไรบ้าง แต่เป็นแนวคิดสำคัญที่ใช้ตั้งต้น เพื่อที่เราจะได้เลือกเฟ้นวิธีการหรือเครื่องมือที่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพัน มาใช้ประโยชน์ได้ง่ายขึ้น ทำให้เว็บไซต์เกิดประโยชน์มากขึ้น

โดยหมุดหมายของการใช้หลักการออกแบบเว็บไซต์นี้ ก็เพื่อให้ Audience (ผู้ชม) เกิดภาพจำที่ดีตั้งแต่เข้าเว็บไซต์ครั้งแรกนั่นเอง

อย่างที่รู้กันดีว่า ตอนนี้เกิดปรากฏการณ์คอนเทนต์ล้นตลาด มีคอนเทนต์ออกมาเกินความต้องการที่จะเสพ เจ้าของคอนเทนต์ในแต่ละแบรนด์ แต่ละแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, TikTok, YouTube ต่างก็แข่งกันคิดหากลวิธีที่จะทำคอนเทนต์ออกมาเพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้ชมกันอย่างดุเดือด

และด้วยข้อจำกัดด้านเวลา ทำให้ผู้ชมมี “เวลาในการเลือกคอนเทนต์ที่จะเสพ” และ “เวลาในการเสพคอนเทนต์” น้อยลงไปเรื่อยๆ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เจ้าของเว็บไซต์ที่อยู่ในสมรภูมิรบคอนเทนต์(ด้วย) จะต้องทำให้เว็บไซต์สามารถทำให้ผู้ชมเกิดคำพูดในหัวที่ว่า “อ๋อ อย่างนี้นี่เอง” ให้ได้ เพื่อพาผู้ชมเข้าไปสู่ส่วนต่างๆ ในเว็บไซต์ และเกิดภาพจำที่ดี เพื่อผู้ชมเกิดความรู้สึกอยากจะกลับมาใช้เว็บไซต์อีกครั้ง

ที่นี้ ไปดูกันครับว่า 4 หลักการออกแบบเว็บไซต์จะมีอะไรบ้าง

1. เว็บไซต์นี้คือเว็บไซต์อะไร

ในแวบแรกที่ผู้ชมเข้ามาในเว็บไซต์ เค้าจะต้องรู้ได้ทันทีว่า เว็บไซต์นี้ทำมาเพื่ออะไร ทำโดยใคร เช่น เป็นเว็บไซต์ขายสินค้าโดยแบรนด์ A, เป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่บทความรีวิวสถานที่เที่ยวของ Influencer ชื่อ B เป็นต้น

2. เว็บไซต์นี้มีข้อมูลอะไรบ้าง

เป็นการจัดระเบียบของกลุ่มข้อมูลต่างๆ ในเว็บไซต์ ที่จะทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจภาพรวมของประเภทของข้อมูลต่างๆ ที่เว็บไซต์จะนำเสนอ ได้ในเวลาไม่นาน

3. สามารถทำอะไรในเว็บไซต์ได้บ้าง

คือการทำให้ผู้ชมเข้าใจว่า “ถ้าต้องการอะไร จะต้องทำอะไร” เช่น ถ้าต้องการข้อมูลสินค้าแบบรวดเร็ว ให้ใช้ “ช่องค้นหา”, ถ้าต้องการสมัครสมาชิกให้กดปุ่ม “Sign Up” เป็นต้น

4. เว็บไซต์นี้ดีกว่าเว็บไซต์อื่นยังไง

ข้อนี้ก็คือ”จุดขาย”ของเว็บไซต์นั่นเอง อาจจะเช่น มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์จาก KOL ที่ Audience ติดตาม, มีโปรโมชั่นพิเศษที่ไม่มีที่ไหน เป็นต้น

มีอีกหนึ่งแนวคิดที่ผมอยากจะให้ลองนำไปใช้ ควบคู่กับหลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ได้แนะนำไป ก็คือ ทำทุกอย่างให้ “กระชับและสื่อความหมาย” ซึ่งจะไปทำให้ภาพที่ผู้ชมได้รับรู้จากเว็บไซต์ชัดเจนขึ้น และเมื่อชัดเจนขึ้น ความประทับใจของผู้ชมที่มีต่อเว็บไซต์ก็จะเกิดได้ง่ายขึ้นครับ

อ้างอิง : หนังสือ Don’t make me think – Steve Krug

Share
Scroll to Top