3 หลักคิดพื้นฐานในการลงโฆษณา Google Ads

Google Ads เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ทั้งในแง่รูปแบบของโฆษณาที่ครอบคลุมไปยังสื่อที่คนบนโลกส่วนใหญ่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น Google Search, Gmail, YouTube หรือเครือข่ายเว็บไซต์ทั่วโลก รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ในชุดโฆษณาที่สามารถทำให้นักการตลาดเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

แต่การที่จะประสบความสำเร็จจากการลงโฆษณาใน Google Ads ได้นั้น ผู้ลงโฆษณาจะต้องมีหลักคิดที่สอดคล้องกับธรรมชาติของ Google Ads ด้วย ไม่อย่างนั้น อาจจะเกิดความรู้สึกผิดหวัง จากการลงโฆษณาที่ผิดพลาด ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยที่ว่า “Google Ads ดีจริงหรือ?”

และสิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไป ก็คือ 3 หลักคิดพื้นฐานสำหรับการลงโฆษณาใน Google Ads ที่น่าจะทำให้ผู้ที่ได้ทำความเข้าใจ ได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในการลงโฆษณาครับ

  1. ทดลอง ทดลอง และทดลอง – การลงโฆษณาใน Google Ads ไม่มีคำว่าผิดพลาดหรือล้มเหลว แต่เป็นชุดข้อมูลที่สำคัญ ที่ให้ผู้ลงโฆษณาได้นำมาวิเคราะห์และปรับแต่งชุดโฆษณาให้ดีขึ้น โดยการทดลองเปลี่ยนเงื่อนไขต่างๆ ในชุดโฆษณา เช่น คำค้นหา, การเขียนข้อความ, หน้าเว็บไซต์ หรือวิธีการเลือกกลุ่มเป้าหมาย
  2. ลงทุนก่อน แล้วผลลัพธ์ก็จะตามมา – ในการลงโฆษณา Google Ads ช่วงแรก อาจดูเหมือนว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญในการลงโฆษาณาช่วงแรก คือการได้ชุดข้อมูลโฆษณาตั้งต้น ที่เราสามารถนำมาวิเคราะห์และปรับแต่งตัวโฆษณา ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในภายหลัง
  3. ว่ากันยาวๆ – การลงโฆษณาใน Google Ads เป็นเกมที่มองกันยาวๆ ต้องใช้เวลาและการลงทุนที่ต่อเนื่อง นั่นถึงจะนำเราไปสู่ชุดข้อมูลบางอย่างของลูกค้าในตลาด ที่เราสามารถนำไปต่อยอดการทำโฆษณาต่อไปได้

จากที่ผมได้พูดถึงหลักคิดพื้นฐานไป ก็น่าจะนึกภาพออกนะครับ ว่าการลงโฆษณา Google Ads เป็นงานวนลูป ที่กระบวนจะเริ่มจาก เตรียมตัว ลงมือ วัดผล และปรับปรุง ซึ่งหลักคิดพื้นฐานนี้ สามารถนำไปใช้กับแพลตฟอร์มโฆษณาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ TikTok ก็ตาม

ว่ากันง่ายๆ ถ้าเข้าใจหลักคิดพื้นฐานนี้ ก็เข้าใจธรรมชาติของการตลาดออนไลน์เลยละครับ

Share
Scroll to Top