เทคนิค 4 ข้อ ในการสร้างมิตรภาพในที่ทำงานใหม่

“การได้ทำงานที่เรารัก” คือสุดยอดความสุขในการทำงาน แต่ “การได้ทำงานที่เรารัก กับคนที่เรารัก และรักเรา” คือความสุขยิ่งกว่า จริงไหมครับ?

การมีมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงาน เป็นสิ่งที่ผมมองหาอยู่เสมอๆ ในทุกครั้งที่ได้เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ นั่นก็เพราะ มิตรภาพดีๆ จะทำให้บรรยากาศในการทำงานดู “อบอุ่น” ชวนให้น่าทำงาน ชวนให้มีความสุข เรื่องหนักๆ ที่เจอในที่ทำงาน พออยู่ในบรรยากาศของมิตรภาพดีๆ มันก็เบาลงไปเยอะเลย

เพราะอย่างนี้ ผมก็เลยกลายเป็นคนเสพติดมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงานไป

ยังมีอีกอย่างครับ ที่เราจะเจอในที่ทำงาน ถ้าหากเรามีมิตรภาพดีๆ กับเพื่อนร่วมงาน

นั่นก็คือ การทำงานร่วมกันระหว่างแผนก “จะราบรื่นขึ้น” เพราะมิตรภาพดีๆ จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ว่า “คนกันเอง” แล้วที่นี้ งานอะไรที่ว่ายากๆ ก็มักจะผ่านพ้นไปด้วยดีเสมอ

และการที่จะมีมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงานได้ เราจะต้อง “สร้างขึ้นมา” ครับ ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ได้เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดีอะไรมากมาย ก็แค่มีเทคนิคง่ายๆ ให้ทำตาม ก็แค่นั้นเอง

ซึ่งมันก็เริ่มต้นจาก …..

1. ยิ้มแย้ม

เปิด “ประตูหัวใจ” ด้วยรอยยิ้ม

2. ทักทาย (และชวนคุย)

เริ่มต้นพูดคุยด้วยการทักทาย ทำความรู้จักให้ลึกซึ้งด้วยการชวนคุย ก็จะเจอ “จุดเชื่อม” ระหว่างกัน

3. ชมเชย

ชมเชยคนจาก “ความจริงใจ” ชมจากสิ่งที่เป็นจริง มองเห็นได้

4. ช่วยเหลือ

ช่วยเหลือเรื่องเล็กน้อย “ไม่เดือนร้อนตัวเอง” แค่นี้ก็ชุ่มชื่นหัวใจ

ยังมีอีกข้อตบท้าย ก็คือ “อย่าคาดหวัง” ถึงแม้เราจะสร้างมิตรภาพไป 10 คน เราได้รู้จัก 10 คน แต่เราจะไม่ได้มิตรภาพดีๆ ทั้ง 10 คนหรอกครับ เพราะเราไม่สามารถทำให้คนทุกคนมา “รัก” เราได้ทั้งหมด ถ้าเป็น “มิตรแท้” แค่หนึ่งคน ก็ถือว่าคุ้มแล้ว

และอย่ามัวแต่สร้างมิตรภาพกับคนอื่น จนลืมสร้างมิตรภาพกับตัวเองนะครับ เพราะสุดท้ายแล้ว “ตัวเรา” นี่แหละ ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเราเองตลอดไป

เครดิต : หนังสือวิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง โดย ศ.ดร.นายแพทย์ วิทยา นาควัชระ

Share
Scroll to Top