แก่นสำคัญของการทำ Push & Pull Content

Push & Pull Content เป็นการอธิบาย วิธีการที่จะทำให้ลูกค้ากับคอนเท้นท์ของแบรนด์ได้เจอกัน ซึ่งถ้าจะอธิบายความหมายตามชื่อ Push Content ก็คือ”การส่งคอนเท้นท์ออกไปหาลูกค้า” ส่วน Pull Content คือ”การดึงลูกค้าให้มาหาคอนเท้นท์”

Push & Pull Content มีความแตกต่างกันในรูปแบบการกระทำต่อลูกค้า คือ Push Content จะ”รบกวน”ลูกค้า ส่วน Pull Content ลูกค้าจะ”เต็มใจ”กับคอนเท้นท์ ซึ่งก็มาลองดูรายละเอียดกันครับว่า ทั้ง Push & Pull Content จะมีแก่นสำคัญอยู่ที่ตรงไหน เพื่อที่เวลาทำงานจริงจะได้โฟกัสได้ถูกจุดกันครับ

1. Push Content

คือการทำให้คอนเท้นท์วิ่งไปหาลูกค้า เริ่มต้นจาก ตัวลูกค้าเองไม่ได้มีความต้องการจะเสพคอนเท้นท์อะไร แต่แบรนด์อาศัยการที่ลูกค้า กำลังเล่น Facebook, ดูคลิป YouTube หรือกำลังดูทีวีอยู่ ส่งคอนเท้นท์ของแบรนด์ให้ไปอยู่ในสายตาของลูกค้า และพยายามที่จะ”เรียกร้องความสนใจ”ของลูกค้า ให้ลูกค้า”หยุด”เพื่อที่จะดูคอนเท้นท์ที่แบรนด์ส่งไปให้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ คอนเท้นท์ดึงดูดความสนใจของลูกค้าไม่มากพอ ลูกค้าก็จะปัดทิ้ง, กด Skip, กดเปลี่ยนช่อง

ซึ่งแก่นหลักของการทำ Push Content ก็คือ “การดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ได้”

2. Pull Content

คือประเภทคอนเท้นท์ที่ดึงลูกค้าให้เข้ามาหา ซึ่งเริ่มต้นจาก ตัวลูกค้ามีความต้องการ”อยากรู้”บางอย่าง จึงเกิดการลงมือ”ค้นหา”จากเครื่องมือค้นหาอย่าง Google โดยหน้าที่ของแบรนด์คือ หาให้ได้ว่า”อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้” และทำคอนเท้นท์เกี่ยวกับเรื่องนั้นรองรับไว้ และทำให้คอนเท้นท์นั้นอยู่ในผลการค้นหาของลูกค้าให้ได้ ซึ่งที่เราเรียกกันว่า Search Engine Marketing

และการทำ Pull Content ยังสามารถต่อยอดในมุมของการสร้าง”ขาประจำ”ได้อีกด้วย ถ้าลูกค้าพบว่าแบรนด์สามารถจะตอบสนองคอนเท้นท์ที่ลูกค้าต้องการอยู่ได้เรื่อยๆ ผ่านการกด Follow, กด Like, การ Subscribe หรือการให้ Email เพื่อขอคอนเท้นท์ครับ

Share
Scroll to Top