เรียก Traffic เข้าเว็บไซต์จะใช้ SEO หรือ Google Ads ดี

เป็นคำถามที่ชวนให้คิดอยู่เหมือนกัน ระหว่าง SEO กับ Google Ads ว่าอะไรดีกว่ากัน ทั้งๆ ที่เป็นเครื่องมือช่วยเรียก Traffic เข้าเว็บไซต์เหมือนกัน

ซึ่งถ้าเกิดมีโจทย์ว่า “ต้องการ Traffic เข้าเว็บไซต์ในช่วงเวลาหนึ่ง ด้วยงบประมาณก้อนหนึ่ง” เราจะเลือกใช้อะไรกันดี

สำหรับตัวผมเองแล้ว ในการเลือกใช้สื่อในการทำการตลาด จะยึดหลักที่ว่า”สื่อที่ควบคุมได้” ซึ่งสำหรับโจทย์ข้อนี้ ผมก็จะเทคะแนนไปยัง Google Ads มากกว่า

ที่ว่าควบคุมได้ในที่นี้ ก็คือ”ผลลัพธ์” ใน Google Ads เราสามารถที่จะกำหนดได้ว่า ให้โฆษณาของเรา ขึ้นหน้า SERP ตอนไหนก็ได้ ในขณะที่ SEO ไม่สามารถกำหนดได้

และนอกจากเรื่องการควบคุมผลลัพธ์แล้ว ผมก็ยังมีข้อเปรียบเทียบอื่นอีกด้วย ลองไปดูกันครับว่าความเห็นของผมจะเป็นอย่างไร

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง SEO และ Google Ads

  1. ค่าใช้จ่าย – สำหรับ SEO แล้ว จริงอยู่ที่บางครั้งเราสามารถทำเองได้ในบาง Keyword ที่การแข่งขันไม่สูง ซึ่งก็ไม่ต้องเสียเงิน แต่เมื่อไหร่ที่เป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูง ทีนี้เราก็ต้องจ้างคนที่อื่นทำ ซึ่งบางครั้ง ถ้าคิดค่าใช้จ่าย ราคา CPC ก็จะพอๆกับ Google Ads เลยด้วยซ้ำ
  2. ลูกเล่นในการทำ – ใน Google Ads มีฟังก์ชั่น Keyword Match Type ที่ช่วยให้เราได้กลุ่มเป้าหมายที่มากขึ้น หรือตรงกับความต้องการของเรามากขึ้น และนอกจากนี้ Google Ads สามารถที่จะระบุพื้นที่และภาษาที่คนในพื้นที่นั้นใช้ เพื่อให้โฆษณาแสดงได้อีกด้วย
  3. ความยากในการทำ – สำหรับ Google Ads เป็นเครื่องมือลงโฆษณาที่มีความยากอยู่บ้าง แต่ก็เป็นความยากที่จบในตัวมันเอง แต่สำหรับ SEO จะต้องมีเครื่องมือมาช่วยในการทำ และวิธีการทำก็แล้วแต่สูตรแต่ละสำนักอีกด้วย

แล้วจะใช้เลือกใช้ SEO กับ Google Ads อย่างไรดี

สำหรับผมก็จะเลือกตามโจทย์ที่ต้องการ ถ้าต้องการ Traffic เข้าเว็บไซต์ ผมก็จะทำ Google Ads ส่วน SEO ผมก็จะทำก็ต่อเมื่อต้องเขียนบทความลงในเว็บไซต์ โดยจะทำแบบ On-page ติดไว้เท่านั้น

Share
Scroll to Top