3 ข้อดีของการติด SSL (HTTPS) ให้กับเว็บไซต์

SSL Services

เดี๋ยวนี้ถ้าเราได้เข้าเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆทองๆ เช่นเว็บไซต์ธนาคาร หรือ เว็บไซต์ e-commerce ถ้าสังเกตุที่ชื่อโดเมนของเว็บไซต์ ก็จะเห็น สัญลักษณ์ “แม่กุญแจล็อค” อยู่ข้างหน้าของโดเมน ซึ่งถ้าเราไม่รู้จักมันมาก่อน เราก็คงไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเวลาที่อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต แต่พอเอาเข้าจริง สัญลักษณ์แม่กุญแจล็อค หรือเรียกว่า “SSL (HTTPS)” มีความสำคัญมากสำหรับนักท่องโลกอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ชอบทำกิจกรรมทางการเงินต่างๆ เช่นการโอนเงิน หรือ การซื้อของออนไลน์ เพราะเป็นการบ่งบอกว่า กิจกรรมทางการเงิน ที่ทำนั้น “ปลอดภัย” หรือ “ไม่ปลอดภัย”

และถ้าในมุมของผู้บริโภคที่ท่องอินเตอร์เน็ต SSL มีความสำคัญมาก ถ้าอย่างนั้น ในมุมของเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ก็ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจด้วยละซิ! ใช่เลยครับ และไม่ได้ส่งผลโดยตรงเท่านั้น SSL ยังส่งผลทางอ้อม ที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของเราด้วยอีกด้วย

ไปดูกันว่า SSL มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง ผมก็สรุปมาให้เข้าใจกันง่ายๆ 3 ข้อครับ

1.สร้างความปลอดภัย

โดยเทคนิคแล้ว SSL จะมีกระบวนการปกป้องเว็บไซต์เราจากการถูก Hack ข้อมูลต่างๆ ซึ่งระดับความปลอดภัย ก็ขึ้นอยู่กับระดับของ SSL ที่เราใช้งาน ก็จะมีราคาตั้งแต่แบบฟรี ไปจนถึง ระดับหลายหมื่นบาท

2.สร้างความน่าเชื่อถือ

พอผู้บริโภครู้แล้วว่า เว็บไซต์ที่ปลอดภัย น่าเชื่อถือ หน้าโดเมนเว็บไซต์จะต้องมี แม่กุญแจล็อค อยู่ด้วย ถึงจะวางใจเข้าใช้งาน ซึ่งถ้าเว็บไซต์เราไม่มี SSL ลูกค้าก็ไม่เข้าเว็บไซต์เรา ก็ส่งผลตรงๆเลย

3.Google ชอบ

การติด SSL ให้กับเว็บไซต์ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ SEO ของเว็บไซต์เราดีขึ้น (อันนี้ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว)

ส่วนการเลือกใช้ SSL ก็คงต้องดูระดับความจำเป็นของความปลอดภัยและงบประมาณ ถ้าเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่ก็คงต้องให้ความสำคัญกันมาก แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่มีแต่เนื้อหาไม่ได้มีระบบอะไรซับซ้อนมาก เลือกใช้บริการ SSL หลักพันต่อปี หรือ แบบฟรีที่เอาเฉพาะให้ Google มองเห็นก็ได้ครับ

Share
Scroll to Top