7 คำถามสำคัญสำหรับกลยุทธ์การตลาด

ว่ากันเรื่อง กลยุทธ์การตลาด ในความหมายของผมก็คือ สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาด ซึ่งก็มีเรื่องที่ให้ต้องคิด ต้องทำ เยอะแยะมากมาย ซึ่งบางครั้งก็เยอะจนทำให้เราหลงลืม”ปัจจัยสำคัญ”ที่เกี่ยวข้องกับ”โจทย์ทางการตลาด”ที่เราต้องลงมือทำ และนั่นอาจทำให้เราเสียโอกาสพิชิตเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็เป็นได้

เพื่อเป็นการชวนให้ระลึกถึงสิ่งสำคัญกัน วันนี้ผมก็มี”ตัวช่วย”ที่เป็น 7 คำถามสำคัญสำหรับกลุยทธ์การตลาด ที่น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้เข้าใจเรื่องสำคัญๆ ในการทำกลยุทธ์การตลาด ซึ่งผมก็ได้เก็บเกี่ยวข้อมูลนี้จากคอร์สอบรมสัมมนา ไปดูกันเลยว่ามีคำถามอะไรกันบ้าง

1.ธุรกิจของเราคืออะไร

สินค้า/บริการของเรา สำหรับ (ลูกค้ากลุ่มไหน) ที่ต้องการ (แก้ปัญหาอะไร/สนองความต้องการอะไร) โดย (วิธิการเดิมอะไร / สินค้าเดิมอะไร) ยังรู้สึกไม่พอใจ และด้วย (ความต้องการยังไม่ได้ตอบสนอง) ทำให้เราเสนอ (สินค้าอะไรของเรา) ซึ่งสามารถสร้าง (คุณประโยชน์สำคัญ) เพราะสินค้าของเรามี (คุณสมบัติสำคัญ)

2.มีใครเป็นลูกค้าบ้าง

(ลูกค้ากลุ่มไหน) กำลังเจอ (ปัญหาอะไร) เลยต้องการ (สินค้าอะไรของเรา) เพราะเราสามารถ (การแก้ปัญหาอย่างไร) ให้เขาได้

3.เราช่วยลูกค้าอย่างไร

เพราะ (ลูกค้ากลุ่มไหน) กำลังมี (ปัญหาอะไร) เลยต้องการจะ (การกำจัดปัญหา) ซึ่งเราช่วยได้ เพราะสินค้าของเรามี (คุณประโยชน์อะไร) เนื่องจากสินค้าของเรามี (คุณสมบัติอะไร)

4.ใครคือคู่แข่งของเรา

เพราะ (ลูกค้ากลุ่มไหน) กำลังมี (ปัญหาอะไร) เขาเลยมองหาตัวเลือก (การกำจัดปัญหาอย่างไร) และนั่นทำให้เขาพบ (ตัวเลือกอะไร)

5.ลูกค้าจะเลือกเราเพราะอะไร

(ลูกค้ากลุ่มไหน) จะเลือก (สินค้าอะไรของเรา) เพราะเราสามารถ (แก้ปัญหาอะไร) ได้เหมือนกับ (คู่แข่งคนไหน) แต่ทำได้ดีกว่าในเรื่อง (จุดขายอะไร) เพราะจุดขายสำคัญกับลูกค้า เนื่องจาก (เหตุผลอะไร)

6.จะขายลูกค้าต้องทำอย่างไร

ถ้า (ลูกค้ากลุ่มไหน) จะซื้อ (สินค้าอะไรของเรา) เขาจะรู้จักมันผ่านช่องทางอะไร / เขาจะค้นหาตัวเลือกที่ช่องทางอะไร / เขาจะศึกษา เทียบ ปรึกษาผ่านช่องทางอะไร / เขาจะซื้อผ่านช่องทางอะไร / เขาจะติดต่อเราผ่านช่องทางอะไร

7.ลูกค้าจะกลับมาหาเราได้อย่างไร

การที่ (ลูกค้ากลุ่มไหน) ซื้อ (สินค้าอะไรของเรา) เพื่อไป (แก้ปัญหาอะไร) เขามี (สิ่งที่กังวลอะไร) ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น และ (สิ่งที่คาดหวังอะไร) ว่าจะเกิดขึ้น และจะดีมากถ้าเกิด (สิ่งที่เกินคาดอะไร) โดยตอนนี้ยังมี (สิ่งที่ยังไม่ได้สนองอะไร) เลยยังไม่พอใจที่สุด และอาจจะมองหาตัวเลือกอื่นที่สามารถทำใน (อะไรคือสิ่งที่เราไม่มี) ได้

จากรายละเอียดในคำถามแต่ละข้อ จะมีเรื่องที่เราจะต้องทำความเข้าใจและนำมาประกอบร่างกันเพื่อตอบคำถามนั้น ซึ่งตัวผมเองเชื่อว่าถ้าเราเข้าใจและนึกภาพออกได้ชัดเจน 7 คำถามนี้ก็น่าจะเป็น”สูตรลัด” ในการทำกลยุทธ์เลยก็ว่าได้

Share
Scroll to Top