วิธีติดตั้ง Google Analytics สำหรับมือใหม่ (อัพเดท 2022)

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่สำคัญมากสำหรับการใช้ดูสถิติต่างๆ ของคนที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลประกอบเพื่อใช้ตัดสินใจการทำการตลาดออนไลน์ หรือการตัดสินใจเรื่องของธุรกิจ และที่สำคัญไปกว่านั้น Google Analytics ใช้เป็นเครื่องมือ”วัดผล”ให้กับเว็บไซต์ เพื่อดูว่าเว็บไซต์มีสามารถช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายได้มากหรือน้อยอย่างไร เพื่อที่จะนำไปสู่การปรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น

ทีนี้ ก่อนที่จะมาดูวิธีติดตั้ง Google Analytics เรามาทำความเข้าใจเวอร์ชั่นของ Google Analytics กันว่า ตอนนี้มีความเป็นมาเป็นไปยังไง เพื่อที่จะได้ไม่สับสนกันเวลาติดตั้งหรือใช้งานกันครับ

ตอนนี้ Google Analytics มีเปิดใช้งานอยู่ 2 เวอร์ชั่น คือ GA4 (Google Analytics เวอร์ชั่น 4) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด กับ Google Analytics เวอร์ชั่น 3 หรือเรียกว่า Universal Analyitics ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่มีมาก่อนหน้า โดยแผนของ Google เอง ต้องการให้ GA4 มาแทนที่ UA (ผมขอใช้เรียกแทน Universal Analytics) โดย UA จะไม่มีให้ใช้งานต่อไปตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. 2023

คงจะสงสัยกันว่า “แล้วจะเลือกใช้เวอร์ชั่นไหนดีล่ะ?” คำตอบคือ “ใช้ทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลย” ที่ต้องใช้ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ก็เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างใน GA4 ยังไม่สมบูรณ์ รวมไปถึง ผู้ใช้ปัจจุบันก็ยังไม่คุ้นชินกับ GA4 กันเท่าไหร่ จึงต้องรอการอัพเดทที่สมบูรณ์ขึ้นกันต่อไป

การอัพเดทการใช้งาน ถ้าเป็นเว็บไซต์ใหม่ ที่ยังไม่เคยติดตั้ง Google Analytics ไม่ต้องทำอะไรมากครับ แค่ติดตั้งทีเดียวได้ Google Analytics ทั้งสองเวอร์ชั่นเลย แต่ส่วนของ เว็บไซต์ที่ต้องการเพิ่ม GA4 จะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมอีกที ซึ่งผมก็จะทำข้อมูลมาแนะนำให้อีกที ในภายหลัง

มาเริ่มกันที่ วิธีติดตั้ง Google Analytics สำหรับเว็บไซต์ใหม่กันก่อนนะครับ

สิ่งที่ต้องมี

  1. อีเมล์ Gmail
  2. เว็บไซต์ WordPress (ผมสรุปเอาเองว่าเดียวนี้ส่วนใหญ่ใช้เว็บไซต์ WordPress กันนะครับ)

ขั้นตอนที่ 1 – สมัครใช้งาน Google Analytics

Register Google Analytics
1.1) ค้นหาคำว่า Google Analytics ใน Google
1.2) Log in ด้วยอีเมล์ Gmail
1.3) ขึ้นหน้า Welcome กด Start measuring
1.4) ช่อง Account Name ให้ใส่ชื่อ บริษัท หน่วยงาน องค์กร (หมายเหตุ 1 อีเมล์ สามารถมีได้หลาย Account) ส่วนที่เหลือ ปล่อยตามเดิมถ้าไม่อยากแก้ไขอะไร แล้วกด next
1.5) ช่อง Property Name ให้ใส่ชื่อเว็บไซต์ ถัดลงมาก็เลือกประเทศ และสกุลเงิน จากนั้นกดที่ Show Advanced Option จะเจอปุ่มด้านขวา ให้กดเปิด
1.6) จะเจอส่วนที่ให้เลือกสร้าง UA ได้ด้วย โดยใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ ที่เหลือปล่อยตาม Default เสร็จแล้วกด next
1.7) มาส่วนหน้านี้ ใส่ข้อมูลก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ เสร็จแล้วกด create
1.8) ติ๊กยอมรับ เงื่อนไขและนโยบาย แล้วกด I Accept
1.9) มาถึงหน้านี้เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อย โดยในกรอบสีเหลือง Measurement ID เป็นตัวเลขที่เราต้องเอาไปใส่ในเว็บไซต์
1.10) พอปิดหน้าเมื่อกี้ไป ก็จะเจอหน้านี้ คลิกไปที่ กรอบสีส้มด้านบน
1.11) จะมีหน้าต่างที่แสดง Account ที่เราสร้างขึ้นมา และมี Property ของเว็บไซต์เป็นทั้งแบบ UA และ GA4 ขึ้นมา เป็นอันเสร็จขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 2 – เชื่อม Google Analytics กับเว็บไซต์ โดยการนำ Measurement ID มาวางในเว็บไซต์ ซึ่งปกติแล้วจะต้องเอา Measurement ID ไปวางไว้ในโค้ดของเว็บไซต์เลย แต่เว็บไซต์ประเภท CMS อย่าง WordPress สามารถติดตั้ง Plug-in และสามารถนำ Measuement ID มาวางใน Plug-in ได้เลย โดย Plug-in ที่ผมจะใช้คือ Site Kit

2.1) ติดตั้ง Site Kit เพื่อเชื่อม Google Analytics กับเว็บไซต์ ข้อดีของการใช้ Site Kit คือ จะดูข้อมูลได้ทั้ง Google Analyitcs, Seach Console, AdSense และ Pagespeed
2.2) ติดตั้ง Site Kit แล้ว ก็กดเข้าไปที่หน้า Site Kit เลย แล้วก็ Sign In อีเมล์ Google ที่เราสมัคร Google Analytics ไว้
2.3) เลือกติ๊กบริการทั้งหมดที่ให้ Site Kit จัดการให้
2.4) กด Allow
2.5) กด Set Up ถ้าต้องการติดตั้ง Search Console ด้วย
2.6) กด Next
2.7) ต่อไปจะแสดงหน้านี้ ตัว Plug-in กำลังเชื่อมระบบ
2.8) ต่อไปจะขึ้นหน้าแสดง Property ที่เราสร้างไว้อัตโนมัติ ทั้ง UA และ GA4 กด Configure Analytics ได้เลย
2.9) หน้าต่อไป ขึ้นข้อความแสดงความยินดี เป็นอันว่า การติดตั้ง Google Analytics ให้เว็บไซต์เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อย

และในการรอติดตั้ง Google Analytics ให้สมบูรณ์ ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน จึงจะสามารถเข้าไปใช้งานต่างๆ ได้ครับ

Share
Scroll to Top