Hero Hub Help ไอเดียการทำคอนเท้นท์จาก Google

ในยุคนี้ การทำ Content Marketing มี”แทคติค”มากมาย ที่แบรนด์ต่างๆสามารถเลือกเอาไปใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้ ขอแค่ว่า แบรนด์มีความเข้าใจในตัวแทคติคนั้นพอ ว่าทำไปแล้วจะนำไปสู่ผลลัพธ์อะไร และตรงกับจุดประสงค์การทำ Content Marketing ของแบรนด์เองหรือไม่ ซึ่งหลายครั้งที่พบว่า แบรนด์เลือกใช้แทคติคเพราะ”ใครๆก็ทำกัน”

Hero Hub Help เป็นไอเดียการทำ Content Marketing ของ Google ที่สามารถอธิบายให้กับนักการตลาดได้เข้าใจภาพรวมของการทำ Content Marketing ได้มากขึ้น และการเข้าใจภาพรวมนี่แหละ ที่จะนำการเลือกใช้แทคติคเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

1.เล่นใหญ่ ด้วย Hero Content

เป็นคอนเท้นท์ที่คาดหวังแรงกระเพื่อมให้เกิดกับลูกค้าสูงมาก จึงต้อง”จัดเต็ม”ในทุกด้านของการผลิตคอนเท้นท์ สิ่งที่ตามมาก็คือ งบประมาณที่ใช้ก็จะสูงตามไปด้วยเช่นเดียวกัน Hero Content ไม่ได้เป็นเรื่องของการทำหนังโฆษณาเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็น การออกอีเว้นท์ใหญ่ การทำแคมเปญร่วมกับ Influencers หรือ กิจกรรมอะไรก็ตามแต่ ที่(คาดว่า)ส่งผลกระทบขนาดใหญ่ไปยังกลุ่มลูกค้าในเวลาไม่นาน

สรุป

  • จุดประสงค์ : สร้างแรงกระเพื่อมไปยังลูกค้าให้ได้มากและรวดเร็ว
  • ลักษณะเนื้อหา : เล่าเรื่องสินค้า/บริการในมุมที่เกี่ยวโยงกับลูกค้า

ตัวอย่าง – Lego the Movie

2.สม่ำเสมอ ด้วย Hub Content

เป็นวิธีการเผยแพร่คอนเท้นท์ที่เน้น “ความสม่ำเสมอ” ไม่ได้ลงทุนผลิตคอนเท้นท์แบบ”ครั้งเดียวดัง” เหมือน Hero Content โดยการทำ Hub Content จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึก”คุ้นเคย” และก็นำสู่การซื้อสินค้า/บริการได้เหมือนกัน แต่ต้องใช้เวลาในการสะสมแรงกระเพีอมที่จะไปเกิดกับลูกค้า

สรุป

  • จุดประสงค์ : เผยแพร่เนื้อหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้เกิดกับลูกค้า
  • ลักษรณะเนื้อหา :
    • เล่าเรื่องสินค้า/บริการในมุมที่เกี่ยวโยงกับลูกค้า
    • คอนเท้นท์ที่ช่วยทำให้”ปัญหาหรือความต้องการ”ของลูกค้าดีขึ้น

ตัวอย่าง – Plean Blog ธนาคารกรุงศรี

3.ดึงเข้ามา ด้วย Help Content

Help Content เป็นคอนเท้นท์ที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับกับความต้องการ”อยากรู้”ของลูกค้า ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า/บริการของเรา ผ่านทาง”การค้นหา”ต่างๆ เช่น Google หรือ ช่องค้นหาในเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น วิธีการใช้งานสินค้า, ข้อมูลเชิงลึกของสินค้า, รีวิวการใช้สินค้า และการที่จะรู้ว่า ลูกค้าอยากรู้อะไร ก็สามารถที่จะดูได้จาก เครื่องมือดู Keyword ของ Google, ประวัติการค้นหาของเว็บไซต์ และก็รวมไปถึง การสอบถาม Call Center, Admin, Sales

สรุป

  • จุดประสงค์ : เน้นการเข้าถึงลูกค้าผ่าน Search Tool ต่างๆ
  • ลักษณะเนื้อหา : ข้อมูลที่เกี่ยวของกับสินค้า/บริการ

ตัวอย่าง – Garmin Support Help

ในการนำไอเดีย Hero Hub Help ไปใช้งาน ไม่จำเป็นต้องเอาทุกเดียไปใช้นะครับ แค่ประเมินได้ว่า แบรนด์/สินค้า/บริการ ของเรา ขาดอะไรและเหมาะสมกับแบบไหน แค่นี้ก็พอที่จะทำให้เลือก”แทคติค”มาใช้ทำ Content Marketing ได้แม่นขึ้นแล้วครับ

Share
Scroll to Top